Bitcoin - Ngân hàng tiền ảo đầu tiên của mạng Internet - đã tồn tại từ vài năm nay và có nhiều người thắc mắc về chúng. Chúng đến từ đâu? Chúng có hợp pháp không? Bạn có thể lấy chung ở đâu? Tại sao họ lại chia thành Bitcoin và Bitcoin Cash? Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết.

Bitcoin - Ngân hàng tiền ảo đầu tiên của mạng Internet - đã tồn tại từ vài năm nay và có nhiều người thắc mắc về chúng. Chúng đến từ đâu? Chúng có hợp pháp không? Bạn có thể lấy chung ở đâu? Tại sao họ lại chia thành Bitcoin và Bitcoin Cash? Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết.

Bitcoin - Ngân hàng tiền ảo đầu tiên của mạng Internet - đã tồn tại từ vài năm nay và có nhiều người thắc mắc về chúng. Chúng đến từ đâu? Chúng có hợp pháp không? Bạn có thể lấy chung ở đâu? Tại sao họ lại chia thành Bitcoin và Bitcoin Cash? Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần biết.

1. Sơ lược về Bitcoin

Định nghĩa đồng tiền được mã hóa - đồng tiền số (Cryptocurrency Defind)

Cryptocurrencies chỉ là những dòng mã máy tính giữ giá trị tiền tệ. Những dòng mã được tạo ra bằng điện và máy tính hiệu năng cao.

Cryptocurrency còn được gọi là đồng tiền số. Dù bằng cách nào, nó là một hình thức tiền chung kỹ thuật số được tạo ra bởi sự tính toán toán học công phu và được hàng triệu người dùng máy tính gọi là 'thợ mỏ' đảm bảo. Về mặt thể chất, không có gì để giữ mặc dù bạn có thể đổi crypto ra tiền mặt.

'Crypto' xuất phát từ thuật toán mật mã, quá trình bảo mật được sử dụng để bảo vệ các giao dịch gửi các dòng mã ra mua. Mật mã cũng kiểm soát việc tạo ra 'đồng xu' mới, thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng mã cụ thể. Có hàng trăm đồng xu hiện nay; chỉ có một số ít có tiềm năng để trở thành một đầu tư khả thi.

Chính phủ các nước không kiểm soát được việc tạo ra các đồng tiền số, đó là điều ban đầu khiến chúng trở nên phổ biến. Hầu hết các đồng tiền số đều bắt đầu với ý nghĩa về thị trường, điều đó có nghĩa là sản lượng của chúng sẽ giảm theo thời gian, đó là điều lý tưởng làm cho bất kỳ đồng xu đặc biệt nào có giá trị hơn trong tương lai

Bitcoins là gì?

Bitcoin là loại đồng tiền số đầu tiên được phát minh. Không ai biết chính xác ai đã tạo ra nó, nó được tạo ra bởi một người (hoặc nhóm người) vì không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto.

Bởi vì Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên tồn tại, tất cả các tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra sau đó được gọi là Altcoins, hoặc tiền xu thay thế. Lifecoin, Peercoin, Feathercoin, Ethereum hàng trăm đồng xu khác đều là các Altcoins, chúng không phải là Bitcoin.

Một trong những lợi thế của Bitcoin là nó có thể được lưu trữ offline trên ổ cứng cá nhân . Quá trình này được gọi là kho lạnh và nó bảo vệ tiền tệ khỏi bị người khác lấy. Khi tiền tệ được lưu trữ trên internet (nơi lưu trữ nóng), có nguy cơ bị mất cắp. 

Mặt khác, nếu một người mất quyền truy cập vào phần cứng có chứa bitcoins, tiền tệ chỉ đơn giản là đi mãi mãi. Ước tính có khoảng 30 tỷ đô la Mỹ bị mất hoặc bị thất lạc bởi các thợ mỏ và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Bitcoins vẫn là đồng tiền số phổ biến nhất trong thời gian qua.

2. Bitcoins hoạt động như thế nào 

Bitcoins là đồng tiền số được thiết kế hoàn toàn có giá trị và được bảo mật cao mà không cần các ngân hàng di chuyển và lưu trữ các đồng tiền.

Một khi bạn sở hữu bitcoins, chúng hoạt động giống như đồng xu vàng vật chất: chúng có giá trị và thương mại giống như thể chúng là những viên vàng trong túi của bạn. Bạn có thể sử dụng bitcoins của bạn để mua hàng hoá và dịch vụ trực tuyến, hoặc bạn có thể túm chúng đi và hy vọng rằng giá trị gia tăng của họ trong những năm qua.

Bitcoins được buôn bán từ một ví 'cá nhân' sang một chiếc khác. Ví dụ: là một cơ sở dữ liệu cá nhân nhỏ mà bạn lưu trữ trên ổ đĩa máy tính của bạn (ví dụ như kho lạnh), trên điện thoại thông minh , trên máy tính bảng của bạn hoặc ở đâu đó trong đám mây (bộ nhớ nóng). Bitcoins có tính an toàn rất cao rất khó để làm giả nó. 

Giá trị Bitcoin và các Quy định

Một bitcoin đơn lẻ thay đổi theo giá trị hàng ngày; bạn có thể kiểm tra các địa điểm như Coindesk để xem giá trị ngày nay. Hiện có hơn hai tỷ đô la giá trị của bitcoins đang tồn tại. Bitcoins sẽ ngừng được tạo ra khi tổng số đạt 21 tỷ đô la vào năm 2040. Đến năm 2017, hơn một nửa số bitcoins đã được tạo ra.

Đồng tiền Bitcoin hoàn toàn không được kiểm soát và phân cấp hoàn toàn; giá trị của mỗi bitcoin nằm trong từng bitcoin.

Bitcoins được quản lý bởi 'thợ mỏ'. Thợ mỏ hoạt động như một loạt các nhân viên kiểm kê và kiểm toán viên cho các giao dịch của Bitcoin. Thợ mỏ được trả cho công việc kế toán của họ bằng cách kiếm được bitcoin mới cho mỗi tuần họ đóng góp vào mạng.

** Bitcoins được theo dõi như thế nào

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng - gọi là Blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Tất cả các giao dịch bitcoin được ghi lại và có sẵn trong một sổ cái công cộng, giúp đảm bảo tính xác thực của chúng và ngăn ngừa gian lận. Quá trình này giúp ngăn ngừa các giao dịch không được sao chép và mọi người sao chép bitcoins.

Lưu ý: Mặc dù mỗi Bitcoin ghi lại địa chỉ số của từng chiếc ví mà nó chạm vào, hệ thống bitcoin KHÔNG ghi lại tên của những người sở hữu ví. Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là mọi giao dịch bitcoin đều được xác nhận về kỹ thuật số nhưng hoàn toàn vô danh trong cùng một thời điểm.

Vì vậy, mặc dù mọi người không thể dễ dàng nhìn thấy danh tính cá nhân của bạn, họ có thể xem lịch sử của ví tiền bitcoin của bạn. Đây là một điều tốt vì lịch sử công cộng làm tăng tính minh bạch và an ninh, giúp ngăn chặn mọi người sử dụng bitcoins với mục đích đáng ngờ hoặc bất hợp pháp.

** Ngân hàng hoặc các khoản phí khác để sử dụng Bitcoins

Có rất ít lệ phí để sử dụng bitcoins. Tuy nhiên, không có phí ngân hàng với bitcoin và đồng tiền số khác vì không có ngân hàng tham gia. Thay vào đó, bạn sẽ trả phí nhỏ cho ba nhóm dịch vụ bitcoin: các máy chủ (các nút) hỗ trợ mạng lưới các thợ mỏ, các trao đổi trực tuyến chuyển đổi các bitcoins của bạn thành đô la và các khu khai thác mỏ mà bạn tham gia.

Các chủ sở hữu của một số nút máy chủ sẽ tính phí một lần phí giao dịch của một vài cent mỗi khi bạn gửi tiền qua các nút của họ, và trao đổi trực tuyến cũng sẽ tính phí tương tự khi bạn lấy tiền mặt bitcoins của bạn bằng đô la hoặc euro. Thêm vào đó, những thợ mỏ chung vốn sẽ tính một khoản phí hỗ trợ một phần trăm nhỏ hoặc yêu cầu một khoản quyên góp nhỏ từ những người tham gia chung vốn của họ.

Cuối cùng, mặc dù có chi phí danh nghĩa để sử dụng Bitcoin, phí giao dịch và đóng góp của các mỏ khai thác khoáng sản rẻ hơn nhiều so với lệ phí ngân hàng thông thường hoặc phí chuyển khoản ngân hàng.

** Tạo ra Bitcoins

Bạn cần hiểu để đào được bitcoin là một quá trình thi đua của bác “thợ đào” (miners) để giải một bài toán, tìm ra đáp án bài toán đó. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận được số bitcoin tương ứng. Vài năm trở về trước xuất hiện khá nhiều cá nhân, nhóm đào bitcoin nhưng vì kinh phí đầu tư máy đào và tiền điện quá lớn nên không duy trì được nữa.

Vì vậy bạn có thể tìm những nhóm đào bitcoin như vậy hoặc bạn bè có ai cũng là thợ đào thì bạn bỏ tiền đầu tư tham gia cùng, bạn cũng có thể bỏ tiền mua máy đào, tuy nhiên hình thức này để hoàn được vốn mất rất nhiều thời gian và công sức.

** Bảo mật Bitcoin

Như đã đề cập trước đó, ví tiền bitcoin của bạn có thể được lưu trữ trực tuyến (ví dụ như dịch vụ đám mây) hoặc ngoại tuyến (một ổ cứng hoặc USB ). Phương pháp ngoại tuyến có tính chống hacker nhiều hơn và hoàn toàn được khuyến khích cho bất cứ ai sở hữu hơn 1 hoặc 2 bitcoins nhưng nó không phải là không có rủi ro.

Rủi ro thật sự với bitcoins xoay quanh việc không sao lưu ví của bạn với một bản sao an toàn. Có một tập tin. dat quan trọng được cập nhật mỗi khi bạn nhận hoặc gửi bitcoins, do đó, tập tin .dat này nên được sao chép và lưu trữ như một bản sao lưu sao lưu mỗi ngày bạn làm các giao dịch bitcoin.

Lưu ý an ninh : Sự sụp đổ củadịch vụ trao đổi Bitcoin của Mt.Gox không phải do bất kỳ sự yếu kém nào trong hệ thống Bitcoin. Thay vào đó, tổ chức đó bị sụp đổ do không quản lý và không muốn đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào các biện pháp an ninh. Mt.Gox , với tất cả ý định và mục đích, đã có một ngân hàng lớn không có nhân viên bảo vệ, và nó đã trả giá.

3. Cách nhận biết bitcoin bị lạm dụng

Hiện tại có ba cách để biết rằng đồng tiền bitcoin có thể bị lạm dụng.

Sự suy yếu về mặt kỹ thuật -  sự chậm trễ thời gian xác nhận: bitcoins có thể được chi tiêu 02 lần (chi tiêu đôi) trong một số trường hợp hiếm hoi trong khoảng thời gian xác nhận. Bởi vì các bitcoins vận hành ngang hàng (peer to peer), phải mất vài giây để giao dịch được xác nhận qua các nhóm P2P của máy tính. Trong vài giây này, một người không trung thực sử dụng cách nhấp nhanh có thể gửi thanh toán lần thứ hai cho những người nhận khác nhau.

Trong khi hệ thống cuối cùng sẽ bắt được chi tiêu đôi và phủ nhận giao dịch thứ hai không trung thực, nếu người nhận thứ hai chuyển hàng cho người mua không trung thực trước khi họ nhận được xác nhận, người nhận thứ hai sẽ mất cả thanh toán và hàng hoá.

Sự không trung thực của con người - sự phân chia không công bằng của các tổ chức chung vốn : Bởi vì Thợ mỏ đào bitcoin được thực hiện tốt nhất thông qua việc tập trung (tham gia vào một nhóm hàng ngàn thợ mỏ), các nhà tổ chức của mỗi nhóm chung vốn sẽ có quyền lựa chọn làm thế nào để phân chia bất kỳ loại bitcoins nào. Các nhà tổ chức nhóm chung vốn đào Bitcoin có thể không trung thực lấy thêm nhiều cổ phần khai thác mỏ bitcoin cho chính họ.

Quản lý kém của con người -  trao đổi trực tuyến:   Với Mt. Gox là ví dụ lớn nhất, những người hoạt động trao đổi trực tuyến không được kiểm soát mà kinh doanh tiền mặt cho bitcoins có thể là không trung thực hoặc không đủ năng lực. Điều này cũng giống như các ngân hàng đầu tư Fannie Mae và Freddie Mac đi theo vì sự không trung thực và thiếu năng lực của con người. Sự khác biệt duy nhất là các khoản lỗ ngân hàng thông thường được bảo hiểm một phần cho người sử dụng ngân hàng, trong khi trao đổi bitcoin không có bảo hiểm cho người sử dụng.