Internet of things - IoT là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. IoT dịch sang tiếng việt là Internet của vạn vật. Giải pháp này cho phép tất cả các vật, đối tượng đều có khả năng kết nối Internet. .....

Internet of things - IoT là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. IoT dịch sang tiếng việt là Internet của vạn vật. Giải pháp này cho phép tất cả các vật, đối tượng đều có khả năng kết nối Internet. .....

1. Internet of things là gì ?

IoT nghĩa của tiếng việt là Internet của vạn vật. Giải pháp này cho phép tất cả các vật, đối tượng đều có khả năng kết nối Internet. Tất cả các vật thể đều có thể truyền thông được với nhau. Giải pháp này ra đời cho phép giảm đi gánh nặng về sử dụng sức lao động của con người. Và biết được chi tiết, sâu sắc hơn trong lĩnh vực nào đó mà người sử dụng muốn biết, nó làm thế giới thay đổi hoàn toàn.

2. Khả năng định danh độc nhất

Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại...

Mỗi thiết bị sẽ có một IP riêng biệt không nhầm lẫn. Sự xuất hiện của IPv6 với không gian địa chỉ cực kì rộng lớn sẽ giúp mọi thứ có thể dễ dàng kết nối vào Internet cũng như kết nối với nhau.

 

3.  Xu hướng và tính chất của The Internet of Things

  Thông minh

Việc tích hợp trí thông minh vào IoT còn có thể giúp các thiết bị, máy móc, phần mềm thu thập và phân tích các dấu vết điện tử của con người khi chúng ta tương tác với những thứ thông minh, từ đó phát hiện ra các tri thức mới liên quan tới cuộc sống, môi trường, các mối tương tác xã hội cũng như hành vi con người.

  Kiến trúc dựa trên sự kiện

Một số nhà nghiên cứu từng nói rằng một mạng lưới các sensor chính là một thành phần đơn giản của IoT.

  Là một hệ thống phức tạp

Trong một thế giới mở, IoT sẽ mang tính chất phức tạp bởi nó bao gồm một lượng lớn các đường liên kết giữa những thiết bị, máy móc, dịch vụ với nhau, ngoài ra còn bởi khả năng thêm vào các nhân tốc mới.

  Kích thước

Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi.

  Vấn đề không gian, thời gian

Trong IoT, vị trí địa lý chính xác của một vật nào đó là rất quan trọng. Những thông tin như địa điểm, thời gian, không gian của đối tượng không mấy quan trọng bởi người xử lí thông tin có thể quyết định các thông tin này có cần thiết hay không, và nếu cần thì họ có thể bổ sung thêm.

 

4. IoT có ứng dụng rộng vô cùng, có thể kể ra một số thư như sau

          Quản lí chất thải

          Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị

          Quản lí môi trường

          Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp

          Mua sắm thông minh

          Quản lí các thiết bị cá nhân

          Đồng hồ đo thông minh

          Tự động hóa ngôi nhà

          Giải pháp đo độ ẩm , nhiệt độ của Nam cực.

          Xe ô tô, máy bay không người lái...

 

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

- Hotline: 0941714466

- Email: [email protected]

Nguồn tham khảo: athlsolutions