Giải pháp ảo hóa – VDI (Virtual Destkop Infrastructure) sử dụng tài nguyên của hệ thống máy chủ thông qua công nghệ ảo hóa, tạo ra các máy trạm (hay còn gọi là máy ảo). Người dùng từ xa truy cập đến, hệ thống sẽ cấp phát máy ảo để sử dụng. Tất cả các chức năng, hoạt động của thiết bị đầu cuối vẫn hoạt động bình thường thông qua giải kết nói từ xa.

 

Giải pháp ảo hóa – VDI (Virtual Destkop Infrastructure) sử dụng tài nguyên của hệ thống máy chủ thông qua công nghệ ảo hóa, tạo ra các máy trạm (hay còn gọi là máy ảo). Người dùng từ xa truy cập đến, hệ thống sẽ cấp phát máy ảo để sử dụng. Tất cả các chức năng, hoạt động của thiết bị đầu cuối vẫn hoạt động bình thường thông qua giải kết nói từ xa.

 

1.LỢI ÍCH KHI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG MÁY ÁO VDI

Ưu điểm đối với người dùng đầu cuối

Truy cập

Tính linh hoạt cao, mọi thiết bị mà người dùng đầu cuối đểu có thể kết nối đến hệ thống, trung tâm dữ liệu ( DataCenter ) như laptop, tablet, smartphone, máy tính để bàn..v.v. 

An toàn và bảo mật

Dữ liệu và kết nối an toàn, ổn định cao (các thiết bị sử dụng trong Datacenter có công suất động tốt, bền vững, và hoạt động liên tục 24/24), dữ liệu được cất giữ tập trung, dễ truy cập, quản lý (hệ điều hành, phần mềm, chương trình diệt virus..v.v ). Giúp cho việc sử dụng được thông suốt, không bị gián đoạn.

Ưu điểm đối với việc vận hành, quản lý

Quản lý hệ thống máy chủ tập trung với trình quản lý UCS Manager

Người quản trị đăng nhập vào một điểm để thâm nhập vào hệ thống máy chủ. Ở lớp Access người quản trị có thể cấu hình các thông số về Netword và SAN ( ổ cứng lưu trữ ) thay vì phải đăng nhập vào lớp Chassic, Server, Lan Switch, SAN Switch.

Các kết nối hợp nhất được tích hợp sẳn cổng FcoE cùng FC thông qua thiết bị Fabric Interconnect. Giúp việc triển khai, vận hành và sử dụng ban đầu được đơn giản hóa.

Quản lý hệ thống máy trạm đơn giản nhờ giải pháp công nghệ ảo hóa

  Triển khai máy trạm mới nhanh chóng: Chỉ mất 20 đến 30 phút, đã cấu hình xong một máy trạm cho người dùng với đầy đủ chức năng, phần mềm chuyên dụng.Chúng được quản lý ứng dụng chuẩn được tính theo ngày, tuần.

  Cấp phát linh hoạt: Theo nhu cầu thực tế sử dụng thay vì ước đoán. Cho phép một máy trạm có thể phục vụ nhiều người dùng vào các thời điểm khác nhau, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.

  Thu hồi và tái sử dụng: Tùy theo yêu cầu dùng tạm thời của máy trạm mà việc cấp phát và thu hồi nhanh chóng tài nguyên đã cấp dễ dàng, đơn giản bằng cách cho offiline hoặc online máy trạm đó trên hệ thống (ví dụ như bật tắt tài khoản user trong máy tính thông thường)

  Chuẩn hóa và cập nhật dễ dàng: Sử dụng bản mẫu ban đầu, đảm bảo các máy trạm đều có cấu hình giống nhau, khi cần thực hiện thay đổi, người quản trị chỉ cần thay đổi ban mẫu ban đầu, thì các máy trạm sẽ được thay đổi theo, tạo nên một sự đồng nhất.

  Khắc phục sự cố: Máy trạm tập trung tại trung tâm Datacenter, giúp người quản trị khắc phục sự cố dễ dàng, không cần thiết phải xuống tận nơi hỗ trợ, xử lý cho người dùng như trước đây nữa.

 Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu người dùng được nằm tập trung trên hệ thống Datacenter, thay vì nằm rải rác trên hệ thống lưu trữ cục bộ (tiềm ẩn rủi ro và khó kiểm soát cho người quản trị)

 

2. NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG VDI và GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Việc tập trung hóa các máy trạm tại trung tâm dữ liệu sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc vào năng lực của DataCenter cũng như đặt ra những đòi hỏi cần đáp ứng.

Yếu tố thứ nhất: Sự phục thuộc đường truyền kết nối đến trung tâm dữ liệu

Người dùng kết nối linh hoạt hơn đến máy trạm với điều kiện là kết nối internet phải ổn định, đảm bảo cho phép người dùng nhiều lựa chọn, tính sẳn sang cao, cũng như yếu tố dự phòng.

Giải pháp cho sự phụ thuộc này là:

Sử dụng chế độ Local Mode của phần mềm Vmware View Client khi đường truyền kết nối đến trung tâm dữ liệu bị mất hoàn toàn, nhưng người dùng máy trạm vẫn có thể sử dụng được. Máy trạm ảo hóa sẽ được tải về trên máy người dùng, cho phép sử dụng khi không có kết nối. Sau khi kết nối được khắc phục, những thay đổi trên máy trạm sẽ được chuyển lên trung tâm dữ liệu để đồng bộ.

Yếu tố thứ 2: Phụ thuộc vào tốc độ đường truyền

Việc tối ưu hóa quá trình trao đổi dữ liệu trên đường truyền phục vụ người dùng từ xa kết nối đến trung tâm dữ liệu là một giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo trải nghiệm sử dụng của người dùng đạt được chất lượng tốt trên đường truyền tốc độ có giới hạn, không có tính liên tục. Đặc biệt là các ứng dụng có sự thay đổi hình ảnh hay thao tác duy chuyển trên kết nối có băng thông và có độ trễ cao.

 

Tham khảo thêm: YÊU CẦU ĐỐI VỚI NĂNG LỰC CỦA TRUNG TÂM DỮ LIỆU (DataCenter) 

 

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

- Hotline: 0941714466

- Email: [email protected]